Thủ tục xuất nhập cảnh khi đi du lịch tại Lào

Thứ hai, 13/01/2020 , 03:40 GMT+7

Thủ tục xuất nhập cảnh khi đi du lịch tại Lào

 

Lào, xứ sở triệu voi xinh đẹp và bình yên đang mê hoặc biết bao du khách đến thăm quan du lịch. Đặc biệt là đang thôi thúc niềm đam mê du lịch của các bạn trẻ Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định đi du lịch lào mà băn khoăn du lịch Lào có cần hộ chiếu hay không? Quy định nhập cảnh khi đi du lịch tại Lào như thế nào? Thì bài viết này sẽ giúp ích bạn.

Vì cùng nằm trong khối các nước  Asean và theo quy định được ký kết giữa hai nước Việt Nam và Lào. Du khách mang quốc tịch Việt Nam sẽ không cần visa vào Lào. Tuy nhiên du lịch Lào cần hộ chiếu chính vì vậy bạn để thực hiện chuyến đi của mình. Bạn đừng quên làm hộ chiếu trước khi khởi hành

Các nước miễn thị thực Khu vực Đông Nam Á

Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Indonexia, Malaysia. Được miễn thị thực trong 30 ngày đối với hộ chiếu phổ thông (HCPT).

Philippines:

Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 21 ngày. Với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

Myanmar:

Thời gian lưu trú không quá 14 ngày với điều kiện. HCPT còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh.

Brunei:

Miễn visa cho công dân Việt Nam mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

Thái Lan: 

Miễn visa cho người mang Hộ chiếu phổ thông (HCPT). Với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Singapore:

Miễn visa cho người mang HCPT. Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác. Có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.

Lào: 

Miễn visa cho người mang HCPT. Với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước. thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa hai lần, mỗi lần 30 ngày.

Campuchia:

Miễn visa cho người mang HCPT. thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Philippines:

Miễn visa cho người mang HCPT. Thời gian tạm trú không quá 21 ngày. Với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

Myanmar:

HCPT còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh. Với thời gian lưu trú không quá 14 ngày. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).

Indonesia:

Công dân Việt Nam (không phân biệt loại HC) được nhập cảnh Indonesia miễn visa với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

Brunei:

Miễn visa cho công dân Việt Nam mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

Malaysia:

Miễn visa cho người mang các loại HC, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

Đông Timor:

Không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

Thủ tục làm passport hộ chiếu (Tại Việt Nam)

Hộ chiếu hay còn gọi là passport không chỉ cần cho du lịch Lào. Mà còn cần cho mọi chuyến đi của bạn nếu muốn ra nước ngoài dài ngày. Đây là một loại giấy tờ quan trọng do chính phủ cấp cho công dân nước mình. Một giấy phép được quyền xuất nhập cảnh khỏi đất nước. Và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Vì vậy cần có hộ chiếu để đi du lịch Lào.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

– Ảnh 4×6 với phông nền trắng

– Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

– Sộ tạm trú KT3. ( Trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó)

– Chứng minh nhân gân bảo gốc của người xin cấp hộ chiếc

Bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu tại. Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả hộ chiếu từ thứ 2 đến thứ 6 trừ ngày lễ

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố. Nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú

Lệ phí làm hộ chiếu 200.000 đồng

Thủ tục xuất nhập cảnh tại Lào

Để nhập cảnh du lịch tại Lào cần hộ chiếu, một số giấy tờ liên quan như:

– Vé máy bay đi Lào khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3. Nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không

– Hộ chiếu phải còn thời hạn trên 6 tháng

– Xác nhận đặt khách sạn (nếu có)

– Bản kế hoạch du lịch chi tiết tại Lào (nếu có)

– Bản sao chứng minh thư nhân nhân.

Những lưu ý trong quá trình xuất nhập cảnh

– Đối với các vật quý giá trên 300 USD nên cầm theo hoặc để trong túi xách tay. Tiện cho việc kiểm tra khai báo trong tờ khai hải quản ví dụ như camera hay máy chụp ảnh loại lớn, máy thông tin, …

– Số tiền tối đa được phép mang theo không phải khai báo với hải quan là 5000 USD

– Quý khách cũng không mang theo tài liệu mất quốc gia, tài liệu lưu hành nội bộ của các cơ quan nhà nước.

– Mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu

– Những mặt hàng mua tại nước ngoài từ 300 USD trở lên. Về tới cửa khẩu Việt Nam sẽ bị đánh thuế. Ti vi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam bị đánh thuế 120%

– Theo hải quan Lào mỗi du khách chỉ được mang 01 gói thuốc lá. Khi mang rượu chỉ 01 chai nên mua ở quầy miễn thuế của sân bay Lào.

– Kẹo cao su các loại thuốc sợi nhai, thuốc lá có tiếp đầu ngữ E trên bao bì bị hạn chế sử dụng. Và có chất độc tác động đến thần kinh.

Vietlink-express.

 

Người viết : Theo Zing.vn

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

(028) 38479700