Người Việt chinh phục nóc nhà Campuchia

Thứ hai, 07/10/2019 , 01:24 GMT+7
Người Việt chinh phục nóc nhà Campuchia

Người Việt chinh phục nóc nhà Campuchia

Phnom Aural là đỉnh cao nhất của dãy núi Cardamom và cũng cao nhất Campuchia, nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Aural, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 150 km.

Khi nói đến đất nước Campuchia, du khách sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm quen thuộc nhưkhu quần thể đền đài Angkor, thủ đô Phnom Penh, thành phố biển Sihanoukville, cao nguyên Bokor... Ít người Việt nghĩ đến các hoạt động thể thao, khám phá thiên nhiên như leo núi, trekking. Một phần cũng vì 3/4 diện tích đất lãnh thổ là đồng bằng và cao nguyên thấp, không có nhiều tiềm năng phát triển các loại hình du lịch này.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-2

Tuy nhiên, chúng tôi đã có dịp khám phá một góc rất khác của đất nước Khmer láng giềng: chinh phục đỉnh Aural cao 1.813 m, nóc nhà của Campuchia.

Với rất ít thông tin tham khảo được trên mạng, chúng tôi vẫn quyết định lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến đi khám phá này. Đoàn gồm 8 người, khởi hành bằng xe máy từ TP HCM theo đường xuyên Á AH1 qua cửa khẩu Mộc Bài - Bavet, dừng chân một đêm tại Phnom Penh và sáng hôm sau lại tiếp tục theo quốc lộ 4 đến địa phận huyện Aural, tỉnh Kampong Speu.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-3

Ngay khi vừa tách khỏi đường 132 để tiến vào làng Srae Kan Bei dưới chân núi, chúng tôi đã gặp những khó khăn đầu tiên: một con đường rất gồ ghề, có nhiều hố nước sâu cũng như những con suối cắt ngang đường.

Do đã in sẵn hình ảnh tìm được trên mạng Internet về ngôi làng dưới chân núi và về đỉnh Aural để hỏi người dân trong vùng, nhóm cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc hỏi đường. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết được sau các chuyến đi ra nước ngoài khác bằng xe máy.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-4

Sau một ngày rưỡi tính từ lúc xuất phát từ TP HCM, chúng tôi đã tìm được nhà anh Chhim - người dẫn đường cho đoàn - tại làng Srae Kan Bei và ngủ đêm tại nhà anh. Ngoài đồ ăn đem theo từ Việt Nam, đoàn còn mua bổ sung thêm một ít thịt hộp, bánh ngọt, nước uống để dự trữ, đi ngủ sớm lấy sức sáng hôm sau lên đường.

6h30, đoàn chụp ảnh lưu niệm với gia đình anh Chhim và khởi hành từ làng Srae Kan Bei. Do có việc nhà đột xuất, một thành viên trong đoàn phải về trước, nên nhóm còn lại 7 người.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-5

Thử thách đầu tiên là đoạn đi bộ khoảng 8 km qua những đoạn đường ngập nước đến đầu gối, xuyên qua những đồi cỏ xanh và rừng cây lá thấp rất đẹp, không khí trong lành.

Ở độ cao 500 m, đường bắt đầu trở nên rất dốc. Đến điểm 800 m, đường đi cũng chằng chịt cây cối hơn.

Đoàn dừng ăn trưa tại độ cao 850 m. Múc này đã có một thành viên bị tụt canxi phải dừng nghỉ khá lâu. Một số người bị vắt cắn.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-6

Đến 14h30, chúng tôi đã đến được lán ở độ cao 1.100 m. Ban đầu, cả nhóm định đi tiếp lên đỉnh 1.813 m vì còn khá sớm, nhưng do đã đi liên tục 8 tiếng nên cuối cùng mọi người quyết định dừng nghỉ, ăn uống và ngủ sớm để sáng hôm sau khởi hành sớm lúc 5h. Trên lán đã có đồ dùng nấu nướng để có thể nấu ăn. Nhóm cũng tranh thủ hong khô giày và quần áo do cơn mưa lớn lúc trưa.

Hôm sau, đoàn dậy sớm ăn sáng nhanh gọn, bỏ bớt đồ đạc lại rồi tiếp tục chinh phục 700 m còn lại. Đúng 9h, chúng tôi đặt chân lên đỉnh Aural, trở thành những người Việt đầu tiên đặt chân lên đây. Theo lời anh Chhim, Việt Nam là quốc gia thứ ba sau Campuchia và Malaysia tính ở khu vực Đông Nam Á có người đặt chân lên đây.

Tọa độ đỉnh núi thiêng Aural. Sau 3 ngày 3 đêm, vượt qua chặng đường hơn 400 km bằng xe máy và gần 20 km đi bộ và leo núi, chúng tôi đã chạm được tới nóc nhà Campuchia.

nguoi-viet-chinh-phuc-noc-nha-Campuchia-7

Thời gian leo xuống theo đường cũ chỉ mất 6 tiếng đồng hồ, chưa tính thời gian dừng nghỉ và dọn đồ tại trại 1.100 m, vì đi xuống không mất nhiều sức như khi đi ngược lên.

Khung cảnh rất đẹp và thơ mộng ở đoạn ngập nước trước khi về đến làng Srae Kan Bei. Lúc này, mọi người rất vui vì sắp được nghỉ ngơi sau 2 ngày di chuyển liên tục, nhưng cũng thấy buồn vì sắp phải chia tay những khung cảnh núi rừng thơ mộng và yên bình của một vùng quê nước bạn.

Trời tối rất nhanh, chúng tôi cố gắng vượt qua đoạn đường gồ ghề lúc đầu để trở lại đường 132 trước khi hết nắng, nhưng cũng không quên ngoái đầu nhìn lại đỉnh núi Aural đang mờ dần trong ánh hoàng hôn.


Người viết : Theo Zing.vn

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

(028) 38479700