Lào tăng cường phòng dịch COVID-19 tại các nhà máy

Thứ bảy, 02/10/2021 , 04:38 GMT+7
Lào tăng cường phòng dịch COVID-19 tại các nhà máy

Lào tăng cường phòng dịch COVID-19 tại các nhà máy

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 606 ca mắc mới COVID-19 và 2 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Trong số các ca mắc mới, có tới 601 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Chú thích ảnh

Bộ Y tế Lào lo ngại nguy cơ dịch lan rộng khi thủ đô Viêng Chăn tiếp tục ghi nhận số ca cộng đồng tăng vọt trong một ngày với 400 trường hợp. Điều này khiến số bản tại thủ đô được quy định là "vùng đỏ" tăng cao với 120 bản, thuộc 7 quận. Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 24.916 ca, trong đó có 21 người tử vong.

Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát tại các nhà máy sản xuất như đã xảy ra gần đây, Bộ Công Thương Lào đã có thông báo về việc tiến hành đánh giá công tác phòng ngừa dịch COVID-19, qua đó đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm dịch COVID-19 đối với các nhà máy sản xuất. 

Theo đó, những doanh nghiệp không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch sẽ phải tạm ngừng hoạt động, đồng thời phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bùng phát dịch. Công tác kiểm tra các nhà máy sẽ do sở công thương các tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào cũng vừa đưa ra khuyến cáo về tình trạng kinh doanh các loại thảo dược điều trị COVID-19 trên mạng xã hội, trong đó chủ yếu là loại viên nang tinh chất xuyên tâm liên và ngải bún. Theo Bộ Y tế Lào, hầu hết các sản phẩm này chưa được phê duyệt chính thức và hình thức kinh doanh này là trái quy định, vì vậy kêu gọi người dân không nên mua và sử dụng vì có thể gây ra nhiều rủi ro.

Trong khi đó, Campuchia đang xem xét giảm thời gian cách ly đối với nhà đầu tư đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, các bộ, ban ngành liên quan của Campuchia ngày 1/10 đã kiểm tra và thảo luận về việc giảm thời gian cách ly đối với nhà đầu tư nước ngoài đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ muốn nhập cảnh vào Campuchia.

Cuộc họp trực tuyến do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính, Chủ tịch Ban thường trực thuộc Ủy ban Quốc gia về phòng chống COVID-19 của Campuchia - ông Aun Porn Moniroth chủ trì cũng xem xét báo cáo của giới chuyên gia về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và chuẩn bị các biện pháp ứng phó với dịch bệnh trước và sau kỳ nghỉ lễ Pchum Ben từ ngày 5-7/10 tới.

Hồi tháng 8 vừa qua, trong cuộc họp của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, khu vực tư nhân đã kêu gọi chính phủ tạo thuận lợi, giảm các yêu cầu cách ly và tiền đặt cọc đối với nhà đầu tư nước ngoài đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Việc cân nhắc giảm thời gian cách ly đối với các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia, sau 7 ngày luôn ở mức 800 ca/ngày, đã giảm mạnh trong hai ngày 1 và 2/10 theo cách tính mới kèm kết quả xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế Campuchia ngày 2/10 xác nhận nước này có 174 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 21 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này kể từ đầu mùa dịch đến nay lên 113.057 ca. Bộ Y tế cũng thông báo có thêm 24 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Campuchia lên 2.360 ca.

Phạm Kiên - Thu Phương - Trang Nhung (TTXVN)

Người viết : admin

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

(028) 38479700