Lào phong tỏa thủ đô Vientiane

Thứ tư, 21/04/2021 , 10:26 GMT+7

Thủ đô Vientiane, Lào sẽ bị phong tỏa từ ngày mai, 22-4 cho đến 5-5, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang bùng phát do chưa truy vết được hết các trường hợp F1 của một số người bệnh Covid-19 mới phát hiện sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết cổ truyền Bun Pi Mày của Lào.

 

Chiều 21-4, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan đã ký Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc tăng cường biện pháp hạn chế, kiểm soát và sẵn sàng đối phó toàn diện nhằm chống dịch Covid-19. Theo đó, cấm ra, vào thủ đô Vientiane, cấm người dân, cán bộ, công chức, bộ đội, công an, học sinh, sinh viên, ngoại kiều… tại thủ đô Vientiane ra khỏi nơi cư trú.

Một số hoạt động nhằm bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của xã hội vẫn được duy trì như dịch vụ điện, nước, bệnh viện, vận tải hàng hóa hoặc cán bộ, nhân viên đến trực tại các cơ quan nhà nước hay bộ đội, công an… thực hiện các nhiệm vụ được giao. Chỉ thị có hiệu lực từ 6 giờ ngày 22-4 đến 24 giờ ngày 5-5-2021 trên phạm vi toàn lãnh thổ Lào.

Chỉ thị cũng quy định việc ra, vào thủ đô Vientiane hay ra khỏi nơi cư trú trong một số trường hợp cần thiết, trong đó cho phép các cá nhân có thể trở về nơi cư trú tại thủ đô Vientiane hoặc các cá nhân có thể ra khỏi nơi cư trú để mua bán thực phẩm và đồ dùng cần thiết. Các hoạt động, hội nghị tập trung quá 20 người bị cấm và phải bảo đảm giãn cách tối thiểu một mét.

Chỉ thị cũng quy định tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương và cửa khẩu phụ đường bộ, đường thủy với các nước dịch Covid-19 đang bùng phát trong cộng đồng. Cho phép duy trì việc vận tải hàng hóa qua biên giới; người nước ngoài có thể nhập cảnh Lào khi được Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho phép nhưng phải thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19 như có bảo hiểm Covid-19, đeo máy y tế định vị trong thời gian 14 ngày.

Tại thủ đô Vientiane, các trung tâm vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao bị nghiêm cấm hoạt động, tuy nhiên các dự án lớn, ngân hàng, siêu thị, chợ nông nghiệp…các cơ quan dịch vụ điện, nước… vẫn được phép hoạt động. Dịch vụ khách sạn được phép mở cửa phần lưu trú phục vụ ăn uống. Cấm hoạt động lợi dụng đầu cơ tích trữ, tăng giá các loại hàng hóa, đồ tiêu dùng thiết yếu; cấm việc tuyên truyền, phổ biến các thông tin không chính xác dưới mọi hình thức, gây hoang mang trong xã hội.

Đi đôi với các quy định trên, Chính phủ Lào cũng đẩy mạnh việc kiểm tra, xét nghiệm, truy tìm những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. Các địa phương khác tại Lào sẽ do Ban Chuyên trách tỉnh đó xem xét, tùy vào tình hình thực tế để có các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp.

Việc ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Lào được đưa ra trong bối cảnh Covid-19 lây lan trên diện rộng tại thủ đô Vientiane. Theo đó Lào phát hiện thêm 28 người bệnh mới mắc Covid-19, trong đó có 26 người bệnh tại thủ đô Vientiane, là F1 của người bệnh số 59 mới phát hiện hôm 19-4. Đây là bệnh nhân gây lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất từ trước đến nay tại Lào và hiện chính quyền Lào đang tiếp tục truy vết các F1 của bệnh nhân này. Người bệnh số 59 lây nhiễm Covid-19 từ hai trường hợp người Thái Lan nhập cảnh trái phép vào Lào và có lịch sử đi lại rất phức tạp, tiếp xúc rất nhiều người.

Cũng trong ngày 21-4, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban Chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho biết, ngày 20-4, có 2.039 trường hợp nhập cảnh Lào, trong đó có 1.407 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Lào - Thái Lan; 600 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Lào - Việt Nam; 32 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Lào - Trung Quốc. Các trường hợp khi nhập cảnh Lào đều được kiểm tra thân nhiệt, không phát hiện trường hợp nào sốt, được lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly 14 ngày tại các trung tâm theo quy định. 

Như vậy, từ tháng 1-2020 đến ngày 20-4-2021, Lào đã xét nghiệm 149.401 trường hợp, phát hiện 88 bệnh nhân Covid-19. Hiện 49 bệnh nhân đã được ra viện, 39 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện; trên cả nước Lào còn 3.387 trường hợp đang cách ly tại 47 trung tâm.


Người viết : admin

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

(028) 38479700